Cách bảo quản sữa ong chúa lâu dài

bao-quan-sua-ong-chua

Bảo quản sữa ong chúa như thế nào để được lâu? Làm sao để nhận biết sữa ong chúa bị hỏng? Bài viết dưới đây Mật ong vàng sẽ giúp giải đáp những thắc mắc đó của các bạn.

Bảo quản sữa ong chúa không cần tủ lạnh

Bảo quản sữa ong chúa dạng viên

bao-quan-sua-ong-chua-3
Sữa ong chúa viên có thể bảo quản ở điều kiện thường lâu dài

Viên sữa ong chúa, nhờ được sản xuất dưới dạng viên nang, do đó, sữa ong chúa viên có thể bảo quản ở điều kiện thường, không cần tủ lạnh trong thời gian 1 năm hoặc hơn, tùy từng loại viên sữa ong chúa, mà các nhà sản sẽ xuất chỉ định hạn sử dụng.

Vậy nên bạn chỉ cần đậy nắp thật kỹ sau mỗi lần uống, và để nơi thoáng mát, khô ráo là được.

Bảo quản sữa ong chúa tươi

bao-quan-sua-ong-chua-2
Có thể bảo quản sữa ong chúa mà không cần tủ lạnh

Nhiều bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư của Mật Ong Vàng “bảo quản sữa ong chúa không cần tủ lạnh có được không?”. Câu trả lời là: Vẫn có thể bảo quản được bằng cách sau đây.

Bước 1: Bạn cần mua một hộp xốp đủ lớn để chứa đá lạnh và sữa ong chúa,
Bước 2: Cho đá lạnh vào nửa thùng xốp, Lấy nan tre làm mặt phân cách giữa đá và sữa ong chúa, để tránh khi đá tan hết, nước sẽ thấm vào sữa ong chúa sẽ dễ bị hỏng.
Bước 3: Xếp sữa ong chúa lên nan tre, sau đó đậy nắp xốp lại kín

Việc bảo quản liên tục như thế, cũng sẽ giúp sữa ong chúa tươi dùng được lâu dài mà không cần đến tủ lạnh.

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi được lâu

bao-quan-sua-ong-chua-4-min
Bảo bản sữa ong chúa tốt cỏ thể giữ được 2 năm

Sữa ong chúa tươi được lấy trực tiếp từ tổ ong ra, không qua sơ chế và bán luôn ra thị trường. Nếu muốn bảo quản sữa ong chúa tươi lâu dài cần được để trong chai, lọ làm bằng thuỷ tinh, làm bằng hoặc nhựa (Tuyệt đối không đựng bằng đồ vật làm bằng kim loại vì khi sữa ong chúa tiếp xúc với kim loại sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm) và phải bỏ vào tủ lạnh ngăn đá từ 0 – 5 độ C, như vậy có thể bảo quản tới 2 năm.

Nếu bạn sử dụng sữa ong chúa thường xuyên trong thời ngắn, thì chỉ cần bảo quản vào ngăn mát của tủ lạnh, thì có thể để tới 6 tháng. Nếu trong quá trình bảo quản, tủ lạnh bị mất điện thì bạn nên mua đá về để bảo quản nhé!

Sữa chua để ngoài được bao lâu

bao-quan-sua-ong-chua-5-min
Nếu không bảo quản sữa ong chúa đúng cách, 2-5 ngày sẽ bị hỏng

Sữa ong chúa tươi để ở ngoài nhiệt độ thường, tối đa là 2-5 ngày sẽ bị hỏng nếu không dùng biện pháp làm lạnh

Cách Nhận biết sữa ong chúa bị hư

bao-quan-sua-ong-chua-6-min
Sữa ong chúa của bạn có vị chua là bị hỏng

Cách nhận biết nhanh nhất là màu sắc: Sữa ong chúa chưa bị hỏng sẽ có màu trắng ngà, mịn màng và óng , đều màu. Nếu bạn kiểm tra thấy màu sắc biến đổi như vàng đậm hoặc có chỗ đậm và chỗ nhạt hoặc lợn cợn đốm trắng li ti không còn mịn màng thì chắc chắn sữa ong chúa đã bị hư.
Cách nhận biết thứ 2 là nếm mùi vị: Nếu sữa ong chúa của bạn có vị chua thì chắc chắn sữa ong chúa đã bị hỏng

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết cách bảo quản sữa ong chúa tốt nhất rồi. Mật ong vàng chúc bạn thực hiện thành công nhé!

 

 

 

Bình luận

Nguyễn Thị Ngọc Hương
Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương là chuyên gia tư vấn sức khỏe, chuyên gia nghiên cứu các sản phẩm dinh, nhằm xây dựng các phác đồ điều trị dinh dưỡng cho các nhóm bệnh khác nhau. Giúp nâng cao sức khỏe cho cộng đồng