1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg?

1-lit-mat-ong-bang-bao-nhieu-kg
3.7/5 - (3 bình chọn)

1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg? Nhiều người tiêu dùng vẫn nghĩ rằng 1 lít mật ong bằng 1kg nhưng thực thế thì không phải vậy. Tùy từng loại hoa ong hút mật mà trọng lượng mật ong cũng sẽ khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây bạn nhé!

Một lít mật ong nặng bao nhiêu kg? 

Theo tiêu chuẩn, 1 lít mật ong có trọng lượng là 1,3 kg (khối lượng riêng của mật ong nặng hơn nước). Tuy nhiên, mỗi loại mật ong mang một trọng lượng khác nhau phụ thuộc vào độ đậm đặc, màu sắc mà cân nặng của mật ong sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Cụ thể:

1 lít mật ong hoa nhãn, hoa vải có khối lượng 1,2kg

1 lít mật ong hoa tràm có khối lượng 1,3 kg

1 lít mật ong rừng nặng 1,4 – 1,5 kg

1 lít mật ong rừng cà phê có khối lượng 1,3 – 1,4 kg

1 lít mật ong bạc hà nặng 1,33 – 1,5 kg

1-lit-mat-ong-bang-bao-nhieu-kg(1)
1 lít mật ong có trọng lượng là 1,3 kg

1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg? Trọng lượng riêng của mật ong là bao nhiêu? 

Với số liệu trên cung cấp trên, bạn có thể dễ dàng quy đổi được 1 kg mật ong sẽ bằng 0,73 – 0,75 lít hay 730 – 750 lít  theo công thức tính thông thường.

Theo đó, bạn có thể tính được 1 kg mật ong bằng 0,714 – 0,769 lít theo công thức tam suất.

Có thể bạn chưa biết, khối lượng riêng của mật ong lớn hơn khối lượng riêng của nước bởi mật ong là một chất lỏng bão hòa.

Vốn dĩ, mật ong chứa khá nhiều đường nên khối lượng riêng trung bình khoảng 1,36 kg/lít (nặng hơn nước là 36%). Tùy vào mức độ sánh đặc của từng loại mật ong mà khối lượng sẽ khác nhau.

Ví dụ:

Mật ong hoa cà phê thường sánh đặc hơn mật ông hoa nhãn nên sẽ nặng hơn, dao động trong khoảng từ 1,3 – 1,4 kg.

Riêng loại mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong tràm thì sẽ loãng hơn, chúng chỉ nặng tầm 1.2 – 1.3 kg tùy theo từng mức độ loãng.

1-lit-mat-ong-bang-bao-nhieu-kg(2)
1 kg mật ong sẽ bằng 0,73 – 0,75 lít hay 730 – 750 lít

Tại sao trọng lượng mật ong lại có sự khác nhau?

Thành phần mật ong chủ yếu là đường, còn lại là nước (17%), các khoáng chất và vitamin.

Trọng lượng riêng của mật ong sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

  • Hàm lượng nước có trong thành phần mật ong
  • Loài hoa con ong hút mật
  • Thời điểm ong hút mật hoa

Theo đó, các loại mật ong thu hoạch vào cuối mùa xuân thường loãng do chứa nhiều nước, trọng lượng nhẹ hơn các loại mật ong thu hoạch vào mùa còn lại.

Thêm nữa, yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng nhiều đến trọng lượng của mật ong. Nếu khai thác mật ong trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, ẩm ướt thì mật ong sẽ loãng và nhẹ hơn thời tiết nắng to.

Bên cạnh đó, trọng lượng mật ong sẽ có sự khác nhau tuỳ vào lần quay(đầu vụ hoa, giữa vụ hoa hoặc cuối vụ hoa). Thường mật ong ở giữa vụ hoa sẽ đạt trọng lượng tốt nhất bởi đây là thời điểm hoa nở rội, nhiều mật hoa.

Nhìn chung, trong lượng của một lít mật ong càng cao thì mật ong càng chất lượng, cho nhiều giá trị dinh dưỡng. Tất nhiên, giá cả sẽ có sự chênh lệch nhưng không nhiều.

1 lít mật ong giá bao nhiêu ?

Mức giá mật ong sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau: thời vụ, loại mật (hoa cà phê, hoa rừng tràm, hoa nhãn,…), quay non hay quay già, mật ong rừng hay mật ong nuôi,… Trên thị trường hiện nay mức giá mật ong dao động từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ/lít do yếu tố thương mại, lấy hàng qua trung gian, ….

1-lit-mat-ong-bang-bao-nhieu-kg(3)
Giá mật ong dao động từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ/lít

Nên mua mật ong theo lít hay kg?

Nếu bạn mua ít dùng cho gia đình, hãy mua theo lít hay vì mua theo kg. Ngược lại, nếu bạn mua số lượng lớn để kinh doanh thì nên mua theo kg vì đa số can đựng lớn không chuẩn xác số lít.

Như đã phân tích, khi mật đặc sánh thì 1,3 kg mật ong có thể chưa đủ 1 lít, có khi 1,5 kg mới đủ 1 lít. Trong trường hợp này, bạn hãy mua theo lít để đảm bảo không bao giờ thiếu mật dù là mật đặc hay loãng.

Thêm nữa, khi bạn mua theo lít sẽ biết được mật đặc hay loãng, đúng loài hoa mình muốn mua hay chưa bằng việc cân trọng lượng mật.

1-lit-mat-ong-bang-bao-nhieu-kg(4)
Nếu bạn mua ít dùng cho gia đình, hãy mua theo lít hay vì mua theo kg

Kết luận, mật ong nguyên chất dù đặc hay loãng thì khối lượng riêng chỉ chênh lệch một số rất nhỏ do mùa vụ hoặc thời tiết. Hãy là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn nhé!

matongvang
Mật ong nguyên chất là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng, mang lại vô số lợi ích đối với sức khỏe và sắc đẹp của con người. Với uy tín và thương hiệu của mình, Mật Ong Vàng cam kết đem đến tận tay cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Địa Chỉ: Số 308 Lê Quang Định, Phường 11, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh