Mật ong để lâu bị đen có dùng được không?

mat-ong-de-lau-bi-den-co-dung-duoc-khong

Câu hỏi “ Mật ong để lâu bị đen có dùng được không?” được rất nhiều người gửi tới hòm thư của Mật ong vàng. Vậy bài viết hôm nay sẽ giải đáp hết những thắc mắc đó của các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tại sao mật ong mới thu hoạch bị đen

mat-ong-de-lau-bi-den-co-dung-duoc-khong-1
Mật ong mới thu hoạch bị đen do nguồn hoa mà ong hút mật

Mật ong vốn có nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng óng, màu xanh nhạt, màu nâu cánh gián, màu nâu đen, nâu thẫm,…là do nguồn hoa mà ong hút mật. Vậy nên mật ong mới thu hoạch có màu sậm như màu đen là bình thường và cũng không thể đánh giá chất lượng mật dựa vào màu sắc.

Dân chứng cụ thể: Mật ong Manuka mưới khai thác có màu nâu thẫm và được xem là một trong các loại mật ong mắc nhất thế giới, và là một kháng sinh lành tính từ tự nhiên có rất nhiều công dụng chữa bệnh.

Ngoài ra các loại mật ong như: Mật ong hoa keo để khoảng 5 tháng là chuyển thành màu đen hoặc nếu thu hoạch mật ong cuối mùa vụ sẽ có màu đen

Mật ong bị đen có phải là mật ong nguyên chất không?

mat-ong-de-lau-bi-den-co-dung-duoc-khong-2
Hiện tượng mật bị đen phụ thuộc vào điều kiện bảo quản

Hiện tượng mật ong bị đen sạm dầni là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên dù là mật ong rừng nguyên chất, hay là mật ong nuôi nguyên chất.

Hiện tượng mật bị đen nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ bảo quản, nơi bảo quản và mật có bị pha đường hay không. Nhiệt độ bảo quản trên 40ºC, bảo quản nơi có nguồn nhiệt trực tiếp như bếp nấu, ánh nắng mặt trời mật bị ngả đen nhanh hơn nhiều so với bảo quản ở nơi râm mát. Và đặc biệt, mật ong giả, có pha thêm dịch đường thì mật bị ngả đen rất nhanh và rất dễ bị hỏng.

Vậy mật ong để lâu bị đen có dùng được không?

mat-ong-de-lau-bi-den-co-dung-duoc-khong-3
Nếu bảo quản quá lâu mật ong sẽ bị thay đổi

Nhiều người nghĩ rằng mật ong rừng có thể để mãi mà không hư hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. Thực tế cái gì cũng có hạn sử dụng của nó, mật ong cũng cũng không ngoại lệ, và hạn sử dụng được khuyến cáo chỉ 2 năm. Nếu để quá lâu mật ong sẽ bị thay đổi, giảm giá trị dinh dưỡng và thậm chí gây hại.

Sự biến đổi dễ nhận thấy nhất ở mật ong rừng để lâu là:

Màu sắc mật ong: Mật ong bình thường có màu vàng, để càng lâu màu càng chuyển sẫm về đen, khi thấy mật chuyển màu thì nên bỏ đi.

Mùi hương mật ong: Mật ong để lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa mà có vị đắng hoặc cay nòng, khi ngửi cảm thấy vô cùng khó chịu.

Vị của mật ong: Mật ong rừng bình thường có vị ngọt xen lẫn chút chua, trong đó vị ngọt là chủ yếu. Càng để lâu, vị ngọt càng giảm và vị chua tăng lên, một số trường hợp mật có thêm vị cay do lên men, thì không nên sử dụng nữa.

Kết Luận: mật ong rừng màu đen là mật ong đã biến đổi chất và các bạn nên bỏ đi không nên sử dụng nữa. Sẽ nguy hại cho sức khỏe có thể dẫn đến suy thận…

Để mật ong rừng xài được lâu chúng ta cần nên bảo quản cho tốt, cách bảo quản mật ong tốt nhất là bỏ vào chai lọ thủy tinh kín, để mật ong rừng ở nơi khô ráo thoáng mát.

Bài viết trên đây, Mật ong vàng đã giải đáp câu hỏi “ Mật ong để lâu bị đen có dùng được không?” Hãy kiểm tra thật kỹ trước khi sử dụng mật ong bảo quản quá lâu nhé!

Bình luận

Nguyễn Thị Ngọc Hương
Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương là chuyên gia tư vấn sức khỏe, chuyên gia nghiên cứu các sản phẩm dinh, nhằm xây dựng các phác đồ điều trị dinh dưỡng cho các nhóm bệnh khác nhau. Giúp nâng cao sức khỏe cho cộng đồng